Hoạch định chiến lược Online Marketing hiệu quả

 

Hoạch định chiến lược marketing online có tác dụng là bí mật lớn nhất giúp mang lại sự thành công trong kinh doanh đối với hàng ngàn đơn vị trên toàn câu hiện nay. Nhưng tại sao là marketing online (tiếp thị online hay còn gọi internet marketing) mà không phải là tiếp thị truyền thống?

Đó là vì chi phí để làm marketing online có tác dụng là quá rẻ. Trong khi đó tiềm năng approach dễ dàng đối tượng khách hàng tiềm năng của marketing online  là rất lớn, không chỉ vậy không có giới hạn với công cụ internet. Bạn hãy nhớ lại những lần muốn tìm mua một món hàng hay dịch vụ nào đó, bạn sẽ tìm hiểu brand, tính năng, giá thành bằng cách nào? Đúng, chỉ cần vào Google là bạn tìm ra hết điểm tin cần biết.

Hiện có trên một phần ba dân số Việt Nam lướt web qua các thuê bao chính chức tại nhà, 3G… và hàng trăm ngàn người khác dùng kết nối wifi với sự “bành trướng” của smart phone. Xu hướng này mở ra nhiều thị trường tiềm năng dành cho bạn.

Để hiệu quả khi muốn quảng bá dịch vụ và sản phẩm qua kênh tiếp thị truyền thống, bạn phải mất từ một số triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng để được lên tivi, sóng truyền hình, trang quảng bá của nhật báo, tạp chí hoặc tổ chức sự kiện… Tuy nhiên liệu cách tiếp thị này có thực sự kéo dài hay không? Không hẳn.

Chỉ một hai tuần sau khi tung ra chiến dịch marketing, lượng khách hàng sẽ lại dần đi xuống và tiến về gần như cũ. Ngoài ra, sau thời gian dài đối mặt với điểm tin quảng bá tràn ngập trên báo đài, mọi người đều có tâm lý “phòng thủ” và xem nhẹ những quảng bá hoa mỹ nhưng sáo rỗng.

Trong khi đó, khi bạn đã vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng, chi phí duy trì mỗi năm để tiếp thị chỉ cần vài triệu đồng, không chỉ vậy vài trăm ngàn đồng là thực hiện được. Trang web chính là đơn vị kiêm shop kinh doanh mà bạn không cần bỏ ra đồng nào thuê mặt tiền.

5 bước vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng:

  1. Xác định đúng thị trường tiềm năng:

Đây là bước đi quan trọng nhất, căn nhất và cũng dễ mắc sai lầm nhất khi vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng. Ngạn ngữ “Sai một li đi một dặm” vô cùng hợp với lúc này. Chỉ cần bạn áp dụng đúng cách và dùng đúng công cụ để đánh giá thị trường nhỏ (niche market), bạn đã tăng cơ hội thành công lên gấp đôi. Nhưng nếu bạn mơ hồ với thị trường của mình, nguy cơ không thành công nhân lên gấp mười lần.

Nói đến kiểu kinh doanh trên internet, bạn thường liên tưởng đến việc mở shop quần áo, giỏ sách, mỹ phẩm, cách thức giảm cân… hay một siêu thị mini bán đủ loại sản phẩm. Song ở bất kỳ lúc nào cũng có những thị trường online dễ làm, có tác dụng mà ít rủi ro hàng tồn hơn các thị trường kể trên. Chỉ cần bạn biết chọn đúng cách để hiểu rõ muốn và thị hiếu, bạn sẽ tìm ra thị trường “ngon ăn” cho mình.

  1. Xây dựng website kinh doanh:

Trang web chính là công cụ trung tâm để vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng và áp dụng để kinh doanh thành công. Từ sáng kiến về muốn khách hàng, thị trường mục tiêu, sản phẩm, cho đến việc chào hàng, giới thiệu tính năng và kinh doanh. Mọi thứ đều nằm gọn trong website của bạn. Nói cách khác, website chính là chiếc cầu nối giữa bạn và khách hàng. Điều này sẽ được làm rõ thêm trong một bức ảnh đồ họa phía cuối bài viết. Để chạy một website, bạn cần có 3 yếu tố không thể thiếu:

–         Địa chỉ website còn gọi là tên miền hay tên miền, ví dụ như tuoitre.vn hay www.amazon.com. Hiện nay việc đăng ký và duy trì tên miền không thể dễ làm hơn, bạn không cần phải tìm đến các đơn vị nằm ở đâu đó cách xa bạn hàng chục cây số. Bạn chỉ cần có thẻ thach toán, nhấp chuột là đã giữ một tên miền đẹp như ý.

–         Dịch vụ lưu trữ data cho website của bạn, gọi là host hay hosting. Nếu bạn lưu trữ toàn bộ content website vào máy tính của bạn, không ai có thể xem được nó. Đó là lý do tất cả các website muốn làm việc phải được đặt trong host. Việc chọn host chất lượng tốt rất quan trọng vì bạn hoàn hoàn không chấp nhận được một ngày nào đó website của bạn có nhiều khách vào web và kinh doanh tốt thì bị “treo” giữa chừng. Một nhà cung ứng host thiếu uy tín sẽ viện ra đủ lý do để giải thích và không cam kết bồi thường thiệt hại của bạn.

–         Công cụ để dựng giao diện cho website. Nếu bạn không có công cụ để tạo dựng, website của bạn sẽ trống trơn, không có khung và màu sắc giống như một trang giấy A4 trắng tinh. Trên toàn câu hiện có nhiều công cụ khác nhau để làm website, bạn cần chọn công cụ tốt nhất, dễ dùng nhất để tùy chỉnh các tính năng theo ý thích. Bên cạnh đó website của bạn cần gọn gàng và có cấu tạo tốt ưu để dễ dàng lên top đầu các trang tìm kiếu như Google hoặc Yahoo.

  1. Tìm kiếm lượng vào web cho website của bạn:

Càng nhiều người vào web vào website của bạn thì cơ hội bán được hàng càng nhiều hơn. Nhưng quan trọng hơn website của bạn phải được đọc bởi những người thật sự có muốn mua món hàng nằm trong phân khúc thị trường của bạn. Để vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng và đến được với khách hàng, bạn có nhiều cách.

Bạn có thể áp dụng việc có tác dụng hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO-Search Engine Optimization) cho đến quảng bá online, làm content đánh giá sản phẩm bằng video gửi lên Youtube, tiếp thị qua email, qua MXH Facebook… Để không tốn nhiều công sức lẫn thời gian, bạn cần có chiến lược hợp lý và dùng các công cụ có tác dụng nhất trên toàn câu hiện nay.

  1. Bán hàng, thu tiền:

Mục đích cao nhất khi vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng vẫn là nhằm bán được càng nhiều hàng càng tốt và nhận đủ số tiền thanh toán của khách. Sẽ không có ích gì nếu bạn giữ một website thật đẹp với nhiều content hay nhưng không có mấy người chọn mua hàng và thanh toán tiền cho bạn. Nói như thế để nhấn mạnh tính quan trọng của bước 1: chọn chính xác thị trường là bạn đã nắm chắc được cơ hội thành công. Sau đó bạn cần hiểu rõ tính năng của hàng hóa đó, chế độ bảo hành như thế nào. Bên cạnh đó việc thanh toán dễ dàng và thuận lợi với đại đa số người vào web internet sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ kinh doanh thành công.

  1. Theo dõi có tác dụng kinh doanh và update chiến lược:

Bước cuối cùng để chốt lại việc vạch kế hoạch chiến lược marketing online có tác dụng là theo dõi kết quả của bốn bước kể trên, từ đó áp dụng các thủ thuật tiếp thị mới. Bạn cần có các phần mềm hợp để lọc ra thống kê có tác dụng kinh doanh, lưu lượng update website, tỉ lệ chuyển sang mua hàng… Khả năng theo dõi mức độ có tác dụng website kinh doanh online là một trong những yếu tố chính giúp tiếp thị internet vượt trội so với tiếp thị truyền thống.

Sau khi đã có dữ liệu đo lường có tác dụng làm việc, bạn dễ dàng nhận ra yếu tố nào trong chuỗi vạch kế hoạch chiến lược marketing online là thành công và không thành công. Từ đó bạn điều chỉnh chiến lược tiếp thị sao cho thật gúp giảm chi phí trong khi có tác dụng mang lại ở mức cao nhất